วิธีคลายเครียดง่ายๆ ที่่บ้าน

      วิธีคลายเครียดง่ายๆ ที่บ้าน

 
 Photo by cottonbro

              สวัสดีค่ะ  สถานการณ์โควิดส่งผลกระทบต่อเราทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  ส่งผลกระทบทางด้านจิตใจ   การติดตามสถานการณ์ที่ตึงเครียดในทุกวัน   อีกทั้งวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปทั้งด้านการเงิน  การทำงาน การเรียนก่อให้เกิดความตึงเครียด  ตัวบอลเองก็เช่นกันค่ะ    ทั้งฟังข่าว   ต้องล็อคดาวน์อยู่แต่บ้าน ออกไปไหนไม่ได้เป็นระยะเวลาหลายเดือน   มีความรู้สึกว่าตัวเองไม่สดชื่น ไม่กระตือรือร้นอยากทำอะไร ซึมเศร้า ติดโทรศัพท์เช็คข่าว ตามดราม่าในโลกโซเชียล ทำให้เกิดความตึงเครียดและอารมณ์เสียง่ายกับเรื่องไม่เป็นเลย   เลยบอกตัวเองว่าไม่ได้แล้ว เราต้องหาวิธีทำให้เราเองรู้สึกดี
บอลจึงได้รวบเรียววิธีคลายเครียดและมีความสุขกับสิ่งง่ายๆ ในทุกๆ วันมาแชร์ทุกคนค่ะ

วิธีคลายเครียดง่ายๆ ที่บ้าน

 1.  การดูซีรีส์ที่ชอบ  

   ช่วงนี้กำลังติด It's ok not to be okay  ซีรีส์เกาหลีที่เดินเรื่องได้ดีมาก  เอ๊ะ! สรุปจะมาแนะนำวิธีคลายเครียดหรือแนะนำซีรีส์กันแนะเนี่ย   เอาเป็นว่า ถ้าเพื่อนๆ หาซีรีส์ หรือหารายการทีวีที่ชอบได้ ก็จะช่วยดึงดูดให้เราไม่โฟกัสกับสิ่งที่เรากังวลได้ค่ะ 
 2. การอ่านหนังสือ  

   ประเภทหนังสือที่แต่ละคนชอบก็แตกต่างกันไป ส่วนตัวบอลชอบอ่านนิยายค่ะ  ก็คล้ายๆ กับการดูซีรีส์แต่หนังสือเราต้องจิตนาการเอง ได้รู้ว่าตัวละครในเรื่องคิดอะไรชัดกว่าการดูซีรีส์    เป็นการได้หลีกหนี เป็นวิธีการผ่อนคลายความเครียดที่ได้ผลมากๆ สำหรับบอล   แต่บางทีทำให้เสียสุขภาพเพราะอ่านไม่หยุด   บางทีนอนดึกก็เพราะคาใจอ่านนิยายยังไม่จบ    ใครจะติดทีวีซีรีส์หรือติดนิยาย ก็อย่าลืมแบ่งเวลาพักผ่อนบ้างนะคะ
 3. งดใช้โทรศัพท์ 

  ดีท็อกซ์ตัวเองจากสื่อออนไลน์ต่างๆ  พยายามจำกัดชั่วโมงการใช้งานโทรศัพท์ของตัวเองว่าช่วงนั้นจับได้  ช่วงไหนไม่ควรจับ    ปัจจุบัน โทรศัพท์แทบเป็นอวัยวะส่วนที่ 33 ของคนในยุคนี้  รวมทั้งบอลด้วย  ไปเข้าห้องน้ำหยิบโทรศัพท์ไปด้วย กินข้าวก็ไถโทรศัพท์ไปด้วย ขนาดตอนดูซีรีส์ยังไถโทรศัพท์ไปด้วย สุดท้าย ทำให้เราไม่สามารถมีสมาธิกับสิ่งใดๆ ได้เลย เคยต้องย้อนกลับดูซีรีส์ตอนนึงไปมาหลายรอบ เพราะไม่รู้เรื่องว่าเกิดอะไรขึ้น มัวแต่ไถโทรศัพท์   ไม่ใช่แค่เด็กที่มีอาการสมาธิสั้น ผู้ใหญ่หลายคนตอนนี้ก็เป็น รวมทั้งตัวเราด้วย เพราะฉะนั้น ควรจำกัดการใช้โทรศัพท์ของตัวเองให้ดี
 4. ออกกำลังกาย  

  การออกกำลังกายเป็นวิธีการคลายเครียดที่ดีมากๆ เลยค่ะ   การออกกำลังกายมีหลายวิธีที่เราสามารถทำที่บ้านได้   เช่น กระโดดเชือก บอดี้เวท  เล่นโยคะ  เล่นเกมเต้น เปิดเพลงเต้น ออกกำลังกายตามวิดิโอใน Youtube    ได้เหงื่อ หายเครียดแล้ว ยังได้หุ่นสวยแซ่บอีกด้วย  ขอแนะนำซีรีส์ออกกำลังกาย กักตัวไม่กักไขมัน ออกกำลังกายช่วงโควิด ออกจากบ้านไม่ได้ เข้าฟิตเนสไม่ได้ แต่หุ่นเราจะต้องฟิตนะคะ  


 5. Nakakirei เอนไซม์สกัด ลดหน้าท้อง กำจัดไขมันสะสม ลดสูงสุด 35%
 6. นั่งสมาธิ 

  เป็นวิธีการคลายเครียดที่ช่วยฝึกจิตใจของเราให้ผ่อนคลาย ไม่วอกแวก  อยู่กับปัจจุบัน เพราะความเครียดของเราทุกคนส่วนมาก เกิดจากความกังวล กังวลถึงอดีต กังวลถึงอนาคต  การฝึกสมาธิช่วยให้จิตของเราอยู่กับปัจจุบัน  ผ่อนคลาย   จิตใจจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำ ไม่วอกแวก  ซึ่งจะส่งผลดีต่อการทำงาน  สุขภาพจิตของเรา  มีผลวิจัยว่าการนั่งสมาธิเป็นประจำทำให้นอนหลับสบาย   เครียดกังวลน้อยลง
 7. การฟังเพลง

    เพลงบรรเลง   เสียงธรรมชาติ  การฟังเพลงบรรเลงเปียโน  เสียงฝนตก เสียงคลื่น เสียงน้ำไหล จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย 


 8. เล่นกับสัตว์เลี้ยง 

   หากคุณมีสัตว์เลี้ยง น้องแมว น้องหมา ขอบอกว่า น้องๆ เหล่านั้นเป็นแหล่งพลังบวกที่ดีมากๆ  เลยค่ะ ความน่ารักไร้เดียงสา ของสัตว์เลี้ยงจะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย   มีความสุข และก็ยังทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณมีความสุขอีกด้วย  อย่าลืมใช้เวลากับพวกเขาเยอะๆ นะคะ  
 9. นั่งเล่นในสวน  ระเบียงของคอนโด

   ดูวิวไกลๆ  พักสายตาจากหน้าจอ จากความอุดอู้ในบ้าน มาดูต้นไม้ใบไม้ ฟังเสียงนกร้องบ้าง ก็ช่วยทำห้เรารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นค่ะ
 10. แต่งตัวแต่งหน้าสวยๆ

     พอเราอยู่กับบ้านนานๆ  ไม่รู้สึกกระตือรือร้นอยากแต่งตัวแต่งหน้า ไม่อยากแม้แต่จะอาบน้ำทำให้เราขาดแรงบันดาลใจ   ลุกไปอาบน้ำ ไปดูแลตัวเอง แต่งหน้าแต่งตัวสวยๆ แม้จะใส่แค่อยู่ที่บ้าน ก็ช่วยทำให้เรารู้สึกดีกับตัวเอง รู้สึกมีพลังเพิ่มขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ
 11. การนอน 

  ใช่ค่ะ การนอนก็เป็นวิธีช่วยคลายความตึงเครียดอีกทางนึง  พักผ่อนให้เพียงพอ นอนตื่นขึ้นมา  สมองปลอดโปร่งก็อาจจะทำให้เราคิดอะไรดีๆ ออก
 12. ทานอาหารที่ชอบ  

   เรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่ การกินอาหารที่ชอบช่วยให้คุณรู้สึกมีความสุข   มีพลัง การทานอาหารเดิมๆ ซ้ำๆ ทำให้เรารู้สึกเบื่อหน่าย  
 13. การทำอาหาร 

    การทำอาหารเป็นวิธีคลายเครียดอีกทางนึงค่ะ  เราได้จดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งแทนสิ่งที่เรากังวลก็จะช่วยคลายเครียดได้ค่ะ
 14. การวาดภาพ

 15. นอนแช่น้ำอุ่น

 16. การเล่นดนตรี 

   

                          ใครชอบวิธีไหน ก็เลือกได้ตามสะดวกเลยนะคะ หรือใครมีวิธีอื่นๆ แนะนำ คอมเม้นด้านล่างมาได้เลยค่ะ  ขอบคุณทุกคนที่อ่านจดจบนะคะไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.